AFF Cup Mấy Năm 1 Lần? Đội Tuyển Nào Tham Dự Giải Đấu

AFF Cup mấy năm 1 lần? Có những đội tuyển nào được tham dự giải đấu này? Chắc chắn đây là vấn đề trọng tâm mà người hâm mộ nào cũng cần phải nắm vững. Những trận giao hữu tại đây thường mang lại cảm giác thăng hoa, kịch tính và đầy hấp dẫn. Cùng tham khảo một số nội dung quan trọng mà kèo nhà cái đã đúc kết được ở bài biết dưới đây.

Kiến thức cơ bản về giải đấu AFF Cup

AFF Cup là một giải đấu bóng đá hấp dẫn giữa các đội tuyển nam của các quốc gia Đông Nam Á. Giải đấu này được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á  viết tắt là AFF. 

Kiến thức cơ bản về giải đấu AFF Cup
Kiến thức cơ bản về giải đấu AFF Cup

Đây chính là một trong những sự kiện bóng đá quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á được nhiều người hâm mộ quan tâm đế. Trải qua nhiều năm thì tên chính thức cho năm 2022 chính là AFF Cup Mitsubishi Electric 2022. Điều đặc biệt ở đây chính là tên gọi của giải đấu này vì mỗi năm sẽ mang tên của nhà tài trợ đồng hành. Cùng khám phá nội dung tiếp theo để trả lời cho câu hỏi  AFF Cup mấy năm 1 lần nhé.

Lịch sử thành lập nên AFF Cup

Trước tiên để biết được AFF Cup mấy năm 1 lần thì người hâm mộ cần hiểu giải đấu này đã có lịch sử lâu đời. Đây là một trong những sự kiện thể thao hấp dẫn nhất tại khu vực Đông Nam Á với sự tham dự của các ĐTQG hàng đầu và hàng triệu người hâm mộ đang theo dõi.

Thể thức thi đấu tại giải đấu đặc biệt AFF Cup

AFF Cup là một giải đấu bóng đá thú vị với thể thức loại trực tiếp. Có tổng cộng 10 đội tuyển tham gia, được chia thành 2 bảng với mỗi bảng có 5 đội. Các đội trong cùng một bảng sẽ thi đấu với nhau một lượt, và sau đó 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào bán kết. Trong giai đoạn bán kết, các đội sẽ thi đấu lượt đi và lượt về, và đội chiến thắng dựa trên tổng tỷ số sẽ tiến vào trận chung kết. 

Thể thức thi đấu tại giải đấu đặc biệt AFF Cup
Thể thức thi đấu tại giải đấu đặc biệt AFF Cup

Để nắm bắt được AFF Cup mấy năm 1 lần, các bạn cần hiểu rõ trong quy tắc lựa chọn đội tham dự AFF Cup, 9 đội nằm ở vị trí xếp hạng cao nhất theo sự sắp xếp của FIFA sẽ có cơ hội tự động giành tấm vé tham gia vào vòng bảng của giải đấu. Điều này, mang lại sự công bằng và hấp dẫn vì các đội tuyển hàng đầu sẽ có cơ hội tranh tài với nhau trong giai đoạn sơ loại.

Tuy nhiên, hai đội ở thứ hạng 10 và 11 sẽ không bị loại trực tiếp, họ sẽ có thêm cơ hội tham dự qua một trận play-off đầy kịch tính và hồi hộp. Trận đấu này sẽ quyết định xem đội nào sẽ có giành quyền đi tiếp tham dự AFF Cup. Đó là một cơ hội tuyệt vời để tài năng và khả năng của các đội bóng được thể hiện.

Có bao nhiêu đội tuyển thi đấu tại AFF Cup?

Trước đây, giải đấu chỉ có 8 đội bóng đến từ 8 nước Đông Nam Á khác nhau tham dự. Số đội tham gia đã tăng lên thành 10, chính xác là có 11 đội tham gia, bao gồm Việt Nam, Singapore,  Lào, Malaysia, Thái Lan, Đông Timor, Brunei, Campuchia, Indonesia, Myanmar, Philippines. 

Từ năm 2014 trở đi, Úc đã trở thành một phần của Liên đoàn Bóng đá tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, do thực lực vượt trội hơn so với các đội còn lại và giải đấu không thuộc hệ thống chính thức của FIFA, Úc đã xin không tham gia thi đấu. Trước đây, cũng đã có một số đội tuyển từng xin rút lui vì lý do riêng của mình. Do đó, AFF Cup từng có năm 8 đội tham gia, có năm thì 9 đội và năm 2022 với 10 đội tham gia.

Thông tin chính xác AFF Cup mấy năm 1 lần?

Để người hâm mộ dễ nhớ hơn, AFF Cup thường tổ chức vào các năm chẵn như 2016, 2018 và 2022. Giải đấu diễn ra hai năm một lần, thường vào các năm chẵn, trừ hai lần vào năm 2007 (do trùng với Đại hội thể thao châu Á 2006) và năm 2020 (bị hoãn sang năm 2021 do vướng phải đại dịch COVID-19). Năm 2016, FIFA đã công nhận AFF Cup là một giải đấu giao hữu chính thức. 

Thông tin chính xác AFF Cup mấy năm 1 lần
Thông tin chính xác AFF Cup mấy năm 1 lần

AFF Cup mấy năm 1 lần? Năm 1996, giải đấu đầu tiên của AFF Cup đã diễn ra tại Singapore với tên gọi Tiger Cup, do được tài trợ bởi hãng bia Tiger – một hãng bia nổi tiếng của châu Á Thái Bình Dương. Giải đấu này đã có sự tham gia của 10 đội tuyển và Thái Lan đã trở thành nhà vô địch đầu tiên. Tên gọi Tiger Cup được giữ nguyên cho đến mùa giải 2004, khi hợp đồng tài trợ của hãng bia Tiger đã kết thúc. Kể từ đó, từ mùa giải 2007 trở đi, giải đã được gọi là AFF Cup hay AFF Championship.

Để trả lời cho câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần thì người hâm mộ cần biết rằng mùa giải năm 2008, AFF Suzuki Cup 2008 do Tập đoàn Suzuki đã mua quyền. Cho đến năm 2022, một tập đoàn Mitsubishi Electric cũng đến từ Nhật Bản đã thay thế và giải đấu mang tên là AFF Mitsubishi Electric Cup (tên của nhà tài trợ).

Lời kết

Trên đây là những thông tin thú vị về giải đấu và trả lời cho câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, các bạn đã nắm vững được các yếu tố cơ bản có trong giải đấu này. Chúc các bạn có những giây phút tận hưởng bóng đá tuyệt vời hơn nữa nhé.

Leave a Comment