Giải đáp nhanh: bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới?

Bóng đá là môn thể thao vua được yêu thích bởi hàng triệu người trên thế giới. Bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước tiến vượt bậc, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào ở các giải đấu khu vực và châu lục. Vậy bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới? Hãy cùng kèo nhà cái đi giải đáp qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển từ thời Pháp thuộc. Ban đầu, chỉ có những người Pháp và một số ít người Việt Nam được tiếp cận với môn thể thao này. Sau đó, bóng đá Việt Nam dần phổ biến rộng rãi và trở thành môn thể thao quốc gia. Bóng đá Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn và thách thức để đến với những thành công như ngày hôm nay.

Bóng đá Việt Nam được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), thành lập năm 1962. VFF là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) từ năm 1954 và của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) từ năm 1956. VFF cũng là thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) từ năm 1996.

Giới thiệu về bóng đá Việt Nam
Giới thiệu về bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam có nhiều đội tuyển ở các cấp độ khác nhau, từ đội tuyển quốc gia đến các đội tuyển trẻ, đội tuyển nữ và đội tuyển futsal. Các đội tuyển bóng đá Việt Nam thường thi đấu ở các giải đấu quốc tế như Vòng loại World Cup, Vòng chung kết Asian Cup,….

Bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới?

Vậy bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây: 

Vị trí của đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam là đội tuyển đại diện cho Việt Nam thi đấu tại các giải đấu bóng đá quốc tế do VFF quản lý. Đội tuyển hiện đứng thứ 94 thế giới, thứ 15 châu Á và thứ hai Đông Nam Á (sau Úc) theo bảng xếp hạng FIFA công bố vào tháng 8 năm 2023.

Đội tuyển Việt Nam đã có nhiều thành tích nổi bật trong lịch sử, như vô địch AFF Cup năm 2008 và 2018, á quân U23 châu Á năm 2018, huy chương vàng SEA Games năm 2019 và lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ ba World Cup khu vực châu Á năm 2021.

Vị trí của các đội tuyển trong khu vực ĐNA

Trong khu vực Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam là một trong những đội bóng mạnh nhất và có nhiều đối thủ cạnh tranh. Các đội tuyển khác trong khu vực Đông Nam Á đều có những ưu và nhược điểm riêng. Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 8 năm 2023, các đội tuyển Đông Nam Á đứng sau Việt Nam là Thái Lan (thứ 113 thế giới).

Bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới?
Bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới?

Vị trí của các đội tuyển khác trong châu Á

Trong châu Á, bóng đá Việt Nam cũng đang dần khẳng định sức mạnh của mình trước các đội tuyển khác. Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 8 năm 2023, các đội tuyển châu Á đứng trên Việt Nam là Nhật Bản (thứ 28 thế giới), Hàn Quốc (thứ 39 thế giới), Iran (thứ 40 thế giới), Úc (thứ 41 thế giới),…

Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của đội tuyển Việt Nam

Sau khi đã giải đáp được bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy thế giới thì cùng chúng tôi tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của đội tuyển: 

Thành tích thi đấu

Thành tích thi đấu là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng của đội tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA. Bảng xếp hạng FIFA được tính dựa trên kết quả thi đấu quốc tế của các đội tuyển bóng đá nam trên toàn thế giới. Các yếu tố được xét đến khi tính điểm là số bàn thắng ghi được, số bàn thua, kết quả trận đấu (thắng, hòa, thua), đối thủ, giải đấu và thời gian.

Trong những năm gần đây, đội tuyển Việt Nam đã có nhiều trận đấu ấn tượng, đánh bại nhiều đối thủ mạnh và giành được nhiều điểm số. Điển hình là chiến thắng trước UAE, Malaysia, Indonesia và Thái Lan ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Giúp Việt Nam giành ngôi đầu bảng G và lần đầu tiên vào vòng loại thứ ba. Những trận đấu này đã giúp Việt Nam tăng vị trí trên bảng xếp hạng FIFA và tiến gần hơn đến giấc mơ dự World Cup.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của đội tuyển Việt Nam
Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của đội tuyển Việt Nam

Chất lượng đội hình Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam sở hữu nhiều cầu thủ tài năng, đa dạng về vị trí và phong cách chơi. Trong số đó, có những cái tên nổi bật như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn,… Những cầu thủ này đã góp phần lớn vào các thành công của bóng đá Việt Nam trong những năm qua.

Nguồn tài chính của chính phủ 

Bóng đá Việt Nam được chính phủ quan tâm và hỗ trợ nhiều về mặt tài chính. Theo Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, chính phủ sẽ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho bóng đá. Đồng thời kết hợp với sự huy động rộng rãi các nguồn lực và sự tham gia của xã hội. 

Chính phủ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp tham gia tài trợ, kinh doanh, dịch vụ bóng đá. Ngoài ra, chính phủ còn thưởng nóng cho các đội tuyển bóng đá quốc gia khi đạt được những thành tích cao.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi bóng đá Việt Nam đứng thứ mấy chi tiết. Với những thành tích ấn tượng trong thời gian qua, bóng đá Việt Nam đang dần khẳng định vị thế của mình trên đấu trường quốc tế. Trong tương lai, bóng đá Việt Nam hứa hẹn sẽ còn tiến xa hơn nữa. 

Leave a Comment